(LQT) Bếp Ăn Từ Thiện - Ấm Những Tấm Lòng

Bếp Ăn Từ Thiện - Ấm Những Tấm Lòng

Mặc dù bận rất nhiều việc nhưng Đại đức Thích Huệ Trí trụ trì chùa Linh Quang vẫn luôn quan tâm chăm lo cho bếp ăn từ thiện mà chính tay thầy gây dựng.
Từ những khởi đầu vô vàn khó khăn, có lúc tưởng chừng như bế tắc nhưng đến nay, bếp ăn từ thiện của chùa Linh Quang (ở xã Phú Hòa, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) đã đi vào hoạt động ổn định.

Ba Năm Phát Tâm Nhóm Lửa Bếp Ăn Từ Thiện

Trao đổi về cơ duyên “nhóm lửa” bếp ăn từ thiện, Đại dức Thích Huệ Trí trụ trì chùa Linh Quang cho biết, thầy đã từng đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều cảnh khổ cực nhưng không ai cực khổ, éo le và đáng thương, đáng được giúp đỡ như những bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện; vì họ đã nghèo lại bị bệnh hiểm nghèo. Như dân gian vẫn thường nói “Nghèo lại gặp cái eo”, xót thương trước những cảnh đời cực khổ Thầy đã quyết tâm xây dựng bếp ăn từ thiện của chùa Linh Quang để giúp đỡ họ.
Chùa Linh Quang, xã Phú Hòa thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa của huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai; là nơi sinh hoạt tôn giáo của bà con nhận dân các xã Phú Điền, Trà Cổ (huyện Tân Phú), xã Phú Hòa (huyện Định Quán) và một số địa phương khác. Đời sống bà con nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiện, với tấm lòng từ bi, ban vui, cứu khổ, tương thân tương ái của người con Phật; Đại đức Thích Huệ Trí cùng Ban từ thiện chùa Linh Quang đã xây dựng thành công bếp ăn từ Thiện.
Được sự đồng ý của Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Định Quán, cho phép chùa Linh Quang phát cơm, cháo từ thiện phục vụ bệnh nhân nghèo. Đại đức Thích Huệ Trí khẩn trương xúc tiến công việc và bếp ăn từ thiện của chùa Linh Quang chính thức được nhóm lửa vào năm 2015. Buổi đầu đi vào hoạt động bếp ăn gặp vô vàn khó khăn; thiếu về lương thực, thực phẩm, thiều cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển, người phục vụ … những khó khăn tưởng chừng như không qua nổi. Xót thương trước những cảnh nghèo bệnh tật, Thầy trụ trì cùng Ban từ thiện nhà chùa đã ra sức vận động mọi người ủng hộ để duy trì hoạt động của bếp ăn. Nhận được sự đồng cảm và ủng hộ của các nhà hảo tâm, bà con Phật tử gần xa, bếp ăn từ thiện của chùa Linh Quang đã từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách và đi vào hoạt động ổn định đến nay đã được 3 năm.
Hiện, bếp ăn từ thiện có hai mươi người làm việc, có xe ô tô vận chuyển cơm từ chùa đến bệnh viện, đặc biệt trong năm vừa qua, thầy trụ trì đã cho xây dựng lại khu nhà bếp mới rộng trên 300 mét vuông, khang trang sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi phục vụ cho công việc nhà bếp. Mỗi tuần bếp ăn phát cơm hai lần vào ngày thứ 7 và chủ nhật, mỗi ngày phát từ 300 đến 400 suất cơm, còn cháo ăn sáng thì phát tất cả các ngày trong tuần theo nhu cầu của bệnh nhân. Kinh phí hoạt động từ nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm, bà con Phật tử gần xa và một phần trích từ ngân sách của chùa. Bình quân mỗi tháng kinh hoạt động của bếp ăn từ thiện là 40.000.000 đồng, mỗi năm là 480.000.000 đồng. Như vậy, trong 3 năm qua, Bếp ăn từ thiện chùa Linh Quang đã cung cấp hàng ngàn bữa ăn cho bệnh nhận nghèo ở bệnh viện đa khoa huyện Định Quán với số tiền lên tới 1.440.000.000 triệu đồng.
Nhận được sự ủng hộ của mọi người, thầy muốn phát thêm cơm chay cho bệnh nhân nhưng lãnh đạo bệnh viện không đồng ý, vì bệnh viện lo bệnh nhân không khỏe mạnh, cần phải có bữa ăn mặn để đủ dinh dưỡng.

Những Tấm Lòng Đầy Yêu Thương Ở Bếp Ăn

Tham gia công tác tại bếp ăn từ thiện chùa Linh Quang có hơn hai mươi người, các cô chú đều rất nhiệt tình và hoan hỷ làm việc. Mỗi lần vào bếp là mỗi lần được đón nhận những niềm vui và gần như ai cũng đều chờ đến ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần để cùng nhau vào bếp. Các cô chú trong bếp ăn nhà chùa; người già có, người trẻ có, mọi người đều say sưa làm việc, họ như dồn hết tình cảm và khả năng của mình vào trong những bữa cơm của người bệnh. Có những bà cụ năm nay đã bảy, tám mươi tuổi rồi vẫn thức khuya dậy sớm, miệt mài làm việc chăm lo cho từng bữa cơm, bát cháo của bệnh nhân nghèo. Công việc được thầy Đại đức phân công cụ thể cho từng thành viên, từng nhóm, lịch làm việc luân phiên nên ai cũng có cơ hội để phục vụ và ai cũng có thời gian để nghỉ ngợi. Nhờ vậy, công việc ở bếp ăn từ thiện lúc nào cũng diễn ra nhịp nhàng, trôi chảy và kịp thời. Công việc của một bữa cơm từ thiện được bắt đầu từ ba giờ rưỡi sáng và kết thúc lúc mười hai giờ trưa. Sau khi phát cơm cho bệnh nhân xong về chùa thu dọn đồ đạc, lau rửa chén bát, bếp núc, mọi người ai cũng mệt nhưng họ đều rất vui vì họ lại tiếp tục làm những việc tốt. Đối với tôi, những cô chú làm việc trong bếp ăn từ thiện là những người bình thường, giản dị nhưng rất vĩ đại; vì “Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường, sự phụng sự và tính cách.”
Cầu mong cho bếp ăn từ thiện chùa Linh Quang tiếp tục được duy trì và phát triển để phục vụ được nhiều bệnh nhân nghèo, chia sớt bớt cho họ một phần khó khăn để họ nhanh chống phục hồi sức khỏe, xây dựng cuộc sống.

Hình Ảnh Bếp Ăn Từ Thiện Chùa Linh Quang