(LQT) Nhân Mùa Vu Lan Báo Hiếu Chùa Linh Quang Long Trọng Tổ Chức Lễ Cầu An - Chúc Thọ

Nhân Mùa Vu Lan Báo Hiếu Chùa Linh Quang Long Trọng Tổ Chức Lễ Cầu An - Chúc Thọ

Đức Phật dạy rằng: “Đối với người tuổi cao phải chào hỏi cung kính, hành lễ hợp thập (chắp tay), chân thành đối đãi, khiêm tốn lễ nhượng. Với người tuổi cao phải dâng cho họ giường tốt nhất, nước và thức ăn tốt nhất”. Đối với dân tộc ta, tuyền thống kính lão, yêu lão, tôn lão là một trong những già trị đạo đức quan trọng nhất của người xưa. Phát huy truyền thồng của dân tộc, ngày nay người già được xem là tài sản vô giá của xã hội; vì người già tích lũy một kho tàng khổng lồ về kinh nghiệm trí tuệ của nhân loại. Để học hỏi và kế thừa những giá trị lớn lao đó, chúng ta cấn phải tôn trọng, yêu quý và hết mực chăm lo cho người già.

Xuất từ lời dạy của Đức Phật cũng như truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Ngày 11/8/2019, nhằm ngày 11/7 Kỷ Hợi (PL 2563), chùa Linh Quang (xã Phú Hòa, Định Quán, Đồng Nai) long trọng tổ chức Đại lễ Cầu an - Chúc thọ cho 250 cụ cao niên.

Đúng 17 giờ ngày 11/8/2019, quý cụ cao niên, bà con phật tử, đạo tràng cùng đông đảo con cháu, người thân của các cụ đã vân tập đông đủ tại Hội trường chùa Linh Quang. Sau phần tuyên bố lý do,  ba hồi chuông trống bát nhã ngân vang, toàn thể đại chúng trang nghiêm chắp tay búp sen niệm danh hiệu “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”, cung đón chư tôn Đại đức quang lâm lễ đài để chính thức bắt đầu chương trình lễ chúc thọ. Chứng minh buổi lễ là Đại Đức Thích Huệ Trí trụ trì chùa Linh Quang.

Mở đấu chương trình là nghi thức gắn phù hiệu, đeo dải băng và dâng hoa chúc thọ các cụ. Sau đó, Đại đức Thích Huệ Trí cùng toàn thể đạo tràng, phật tử niệm Phật. Trong giấy phút nghiêm trang và thành kính, mọi người đều cấu mong cho quốc thái, dân an, chúng sinh an lạc; cầu cho các cụ được bình an, mạnh khỏe, sống lấu, vui vẻ cùng con cháu; chư tăng, phật tử an lạc, thọ thành Phật Đạo. 

Trong bài phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Huệ Trí nêu rõ lời dạy của Đức Phật về hiểu kính người già cũng như truyền thống kính lão, yêu lão, tôn lão của dân tộc Việt Nam. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó nên thầy trụ trì và Ban hộ trì tam bảo tổ chức buổi lễ chúc thọ hôm nay. Thầy kính chúc các cụ sống lâu, sống vui, sống khỏe, cố gắng giáo dục và truyền dạy kinh nghiệm cho con cháu. Thầy cũng mong rằng con cháu và mọi người hãy yêu quý, kính trọng, cố gắng hết sức trong việc phụng dưỡng, chăm sóc ông bà, cha mẹ.

Vị đại diện cho các cụ cao niên cũng có bài phát biểu bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy trụ trì và Ban hộ trì tam bảo đã tổ chức cho các cụ một buổi lễ Cầu an – Chúc thọ đầy ý nghĩa, giúp các cụ thấy sống vui hơn, yêu Đức Phật và yêu cuộc sống hơn.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ vô biện, thấm đẫm tính nhân văn và tình thương yêu vô lượng định của những người con Phật.