(LQT) Đại Lễ Phật Đản PL.2563 - DL.2019 | Ngày Hội Của Những Người Con Phật

Đại Lễ Phật Đản PL.2563 - DL.2019 | Ngày Hội Của Những Người Con Phật

Hoà vào niềm vui chung của cả nước, nhân dịp Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2019). Chùa Linh Quang long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2563 vào lúc 08 giờ 30 ngày 15 tháng 04 năm Kỷ Hợi (Nhằm ngày 19 tháng 05 năm 2019).

Từ sáng sớm, hàng ngàn bà con đạo tràng, phật tử đã vân tập đông đủ tại Chùa để tham dự một ngày lễ trọng đại của tôn giáo. Sự ra đời của Đức Phật được ghi nhận lại: “Khi những tia nắng mùa xuân mang lại sự ấm áp và sức sống cho muôn ngàn hoa cỏ sau một giấc dài lặng thinh trong lòng đất mùa đông lạnh giá. Cũng vậy, những tia sáng từ bi, trí tuệ, thanh tịnh, giải thoát v.v...phóng ra của Đức Thế Tôn khi Ngài thị hiện đản sinh trong vườn Lâm Tỳ Ni, phá tan bóng tối vô minh phiền não khổ đau của chúng sinh trong luân hồi bất tận, mang lại sự an lạc, hạnh phúc vô biên nếu một ai chạm đụng vào những tia sáng ấy. Thật là một điều hạnh phúc cho chúng ta, khi những tia sáng kia của Đức Phật phóng ra vẫn còn ảnh hiện trong mọi lúc, mọi nơi chưa từng lặn tắt. Để đắm mình vào những tia sáng từ bi trí huệ của Đức Thích Ca Mâu Ni Như Lai, Ứng Cúng, Chính Biến Tri thị hiện đản sinh, cùng đồng tán dương ca tụng, cúng dường hương hoa tịnh thuỷ của chư thiên và long chúng.”

Phật giáo đã tồn tại, phát triển háng ngày năm nay và luôn có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của nhân loại. Trải qua hàng ngày năm lịch sử, dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào thì giáo lý của Đức Phật cũng đều mang lại những giá trị về nhân văn, nhân bản cao quý; những giá trị về cuộc sống hết sức thiết thực cho con người. Chính vì vậy mà nhân Đại lể Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2019) tổ chức tại Việt Nam, Tổng thư ký Liên hợp Quốc đã gửi thông điệp:

"Tôi kính gửi đến tất cả mọi người lời chúc tốt đẹp nhất nhân Đại lễ Vesak, lễ hội thiêng liêng đối với hàng triệu người trên khắp thế giới.  Vesak là ngày đánh dấu Đức Phật đản sanh, thành đạo và nhập diệt. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Vào Ngày Vesak lần này, chúng ta hãy cùng nhau làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả. Chúc an lành!”

Đại lễ Phật Đản ở Chùa Linh Quang được tổ chức với nhiều nghi thức trang nghiêm, thành kính và xúc động như:

  • Niệm Phật cầu gia bị
  • Quốc Ca
  • Đạo ca
  • Phút mặc niệm
  • Dâng hoa cúng dường Phật Đản
  • Đọc các thông điệp, thư chúc mừng …
  • Phát biểu chúc mừng của đại diện chính quyền địa phương
  • Thực hiện nghi lễ tôn giáo ….
  • Thả bong bóng, phóng sinh gửi thông điệp hòa bình

Cũng tại buổi lễ Đại đức Thích Huệ Trí nhắc nhở, khích lệ bà con phật tử nỗ lực tu tập, xóa bỏ cực đoan, đoàn kết vì Phật sự chung, sống tốt đời đẹp đạo, vì lợi ích của dân tộc.

Thực hiện: Văn Thu